ชวนทำความรู้จักกับโครงสร้างยางรถยนต์มีอะไรบ้าง
ชวนทำความรู้จักกับโครงสร้างยางรถยนต์มีอะไรบ้าง

ชวนทำความรู้จักกับโครงสร้างยางรถยนต์มีอะไรบ้าง

เลือกยางรถยนต์อย่างไร ให้เหมาะกับรถคุณ

 

ชิ้นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของรถยนต์ที่ขาดไปไม่ได้เลย ก็คือส่วนของล้อรถยนต์ที่ถูกห่อหุ้มด้วยยางรถยนต์ ซึ่งยางรถยนต์มีหน้าที่ในการช่วยยึดเกาะถนน และช่วยให้สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย นอกจากนี้ ยางรถยนต์ยังช่วยป้องกันการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในขณะขับเคลื่อน ระหว่างพื้นผิวต่างๆ กับห้องโดยสารรถยนต์ เพื่อให้เกิดความสบายในขณะการโดยสาร การเลือกใช้ยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถ จึงเป็นสิ่งที่

 

ต้องพิจารณาอย่างเคร่งครัด เพราะหากเลือกใช้ยางรถยนต์ที่ไม่เหมาะกับรถของเรา นอกจากจะก่อให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยและความสะดวกสบายแล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาความสิ้นเปลืองด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้พลังงานที่เพิ่มมากขึ้น แต่ประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนกลับลดลง และอาจสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเพิ่มเติม เพราะหากใช้ยางรถยนต์ที่ไม่เหมาะสมกับรถ จะทำให้เกิดการสึกหรอได้ง่าย จนนำไปสู่การเสื่อมสภาพและการเสื่อมสมรรถนะของรถยนต์ในภาพรวมได้

 

แม้ว่าเราจะเห็นยางรถยนต์กันอยู่บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่าโครงสร้างของยางรถยนต์นั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และจะต้องเลือกใช้อย่างไรจึงจะเหมาะสม วันนี้ Chaichod จะพาไปแนะนำให้รู้จักโครงสร้างของยางรถยนต์ว่ามีอะไรบ้าง และปัจจัยที่ทำให้ยางรถยนต์แต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปคืออะไร ซึ่งหากเรารู้จักโครงสร้างของยางรถยนต์และเข้าใจรูปแบบพร้อมคุณสมบัติของมันแล้ว ก็จะช่วยให้เราตัดสินใจเลือกยาง รถยนต์ที่เหมาะสมกับรถเราได้ไม่ยาก

 

ชวนทำความรู้จักกับโครงสร้างยางรถยนต์มีอะไรบ้าง?

 

โครงสร้างพื้นฐานของยางรถยนต์สามารถจำแนกส่วนประกอบออกได้เป็น 6 ส่วน ส่วนประกอบแต่ละส่วนถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับหน้าที่และประสิทธิภาพในการใช้งาน ซึ่งมีรายละเอียดดังนดังนี้

 

 1. หน้ายาง (Tread)
  คือส่วนประกอบที่อยู่นอกสุดของยางรถยนต์ และเป็นส่วนเดียวที่สัมผัสผิวถนน ทำหน้าที่ป้องกันของมีคมที่จะทำอันตรายต่อโครงยาง โดยมีส่วนประกอบคือ
  • ดอกยาง ทำหน้าที่ยึดเกาะถนนหรือพื้นผิวต่าง ๆ ช่วยในการเพิ่มแรงเสียดทานสำหรับการตะกุยและการหยุดรถ ซึ่งดอกยางจะมีอยู่หลายชนิด แตกต่างกันทางด้านรูปร่างและคุณสมบัติต่างๆ ทำให้มีประสิทธิภาพที่ต่างกันไป
  • ร่องยาง ทำหน้าที่ช่วยรีดน้ำและระบายน้ำเมื่อขับบนเส้นทางที่เปียก และรีดโคลน
  • ร่องเล็กบนดอกยาง ทำหน้าที่ช่วยเกาะถนน เพิ่มความยืดหยุ่นในดอกยาง

 2. ไหล่ยาง (Shoulder)
  เป็นโครงสร้างที่อยู่ระหว่างส่วนของแก้มยางและหน้ายาง เป็นส่วนของยางที่มีความหนาพอๆ กับหน้ายาง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับโครงยาง อีกทั้งไหล่ยางยังถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นร่องให้เหมาะสม เพื่อทำหน้าที่ระบายความร้อนจากภายในยางรถยนต์ ไม่ก่อให้เกิดความร้อนสะสมอีกด้วย

 3. แก้มยาง (Sidewall)
  เป็นโครงสร้างที่อยู่ด้านนอกของยาง และไม่ได้สัมผัสกับพื้นผิวถนนโดยตรง ซึ่งอยู่ด้านข้างสุดของยาง มีหน้าที่คล้ายกับไหล่ยาง คือเป็นส่วนที่ป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับโครงยาง แต่แก้มยางนั้นจะเป็นส่วนที่มีความยืดหยุ่น (flexible) มากที่สุดจากส่วนประกอบทั้งหมด และยังเป็นบริเวณที่มักบรรจุข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์จากผู้ผลิตยาง เช่น แบรนด์ รุ่น สเปก รายละเอียดหน้ายาง มาตรฐานต่างๆ สัปดาห์และปีที่ผลิต

 4. โครงยาง (Carcass)
  เป็นส่วนประกอบหลักของยางรถยนต์ที่มีความสำคัญมากที่สุด โดยจะทำหน้าที่คงรูปร่างของยาง และจะช่วยรักษาความดันลมภายในยาง เพื่อให้ยางสามารถรับน้ำหนักของรถยนต์ที่มีการโดยสารและการบรรทุกได้ รวมถึงรับหน้าที่ในการรับแรงกระแทกและแรงสั่นสะเทือนจากถนนที่เกิดขึ้นกับยางรถยนต์ได้อย่างทนทาน

 5. ชั้นผ้าใบเสริมหน้ายาง หรือเข็มขัดรัดหน้ายาง (Breaker or Belt)
  เป็นชั้นที่อยู่ระหว่างยางชั้นนอกอย่างหน้ายาง (Tread) กับโครงยาง (Carcass) ทำหน้าที่เสริมความแข็งแรงให้กับหน้ายาง และช่วยเพื่อซับแรงกระแทกที่เกิดขึ้นระหว่างการขับเคลื่อน ช่วยป้องกันความเสียหายไปสู่โครงยางไม่ให้ชำรุดเสียหายจากสิ่งอันตรายต่างๆ บนพื้นถนน โดยจะมีชื่อเรียกขึ้นอยู่กับประเภทของยางรถยนต์ ในกรณียางธรรมดา (Bias Tire) หรือยางผ้าใบ จะเรียกว่า “ผ้าใบเสริมหน้ายาง (Breaker)” และในกรณียางเรเดียล (RadialTire) จะเรียกว่า “เข็มขัดรัดหน้ายาง (Belt)”

 6. ขอบยาง (Bead)
  ประกอบด้วยเส้นลวดเหล็กกล้า (High Carbon Steel) ที่ช่วยยึดส่วนปลายทั้ง 2 ข้างของโครงยางเอาไว้ เมื่อสูบลมยางจะทำให้ขอบยางกระชับกับขอบล้อแน่นและมีความแข็งแรงขึ้น ทำให้ยางพองตัวแนบและยึดเกาะกับกระทะล้อได้ดีมากขึ้น และหากเป็นยางรถยนต์ที่ไม่ใช้ยางใน (Tubeless Tire) ขอบยางยังจะช่วยทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ลมยางรั่วซึมออกมาด้านนอกอีกด้วย

 7. ส่วนประกอบอื่น ๆ
  เป็นส่วนประกอบเสริมที่ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตยางรถยนต์ เช่น ผ้าใบหุ้มขดลวดและยางแข็ง ๆ (Apex) ที่มีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยม (Bead Filer) ทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างส่วนที่แข็ง อย่างบริเวณขอบยาง ไปสู่ส่วนที่อ่อนและยืดหยุ่น คือบริเวณแก้มยาง และยังมีผ้าใบหุ้มขอบลวดที่อยู่ด้านนอกสุดของขอบยาง เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายกับโครงยาง จากการถอดประกอบเข้ากับกระทะล้อในแต่ละครั้ง

 

   ADD LINE สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม     CLICK เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม

 

เลือกยางรถยนต์อย่างไร ให้เหมาะกับรถคุณ

 

เรามีเทคนิคง่าย ๆ ที่จะมาแนะนำให้คุณสามารถเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะสมได้อย่างถูกต้อง ดังนี้

 

 1. เลือกขนาดของยางรถยนต์ที่เหมาะสม 
  เบื้องต้นเลยคือเราสามารถตรวจสอบจากคู่มือรถยนต์ของเราได้ว่า ยางที่เหมาะสมกับรถของเรานั้นคือยางรถยนต์ที่มีขนาดเท่าไหร่ มีอัตราความสูงต่ำ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ อย่างไรบ้าง หรือใช้การสังเกตจากยางชุดแรกที่มากับรถของเรา ซึ่งเราสามารถระบุขนาดของยางรถยนต์จากชุดตัวเลข เช่น 225/50R17 เราสามารถใช้ตัวเลขชุดนี้ในการอ้างอิงเพื่อระบุขนาดยางรถยนต์ของเราในครั้งต่อไปได้ แต่หากต้องการเปลี่ยนขนาดโดยการเพิ่มหรือลดขนาดลง จะต้องคำนวณให้เส้นรอบวงใกล้เคียงกับล้อมาตรฐานมากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้งาน

 2. เลือกประเภทดอกยางให้เหมาะกับการใช้งาน
  ดอกยางของยางรถยนต์จะช่วยในการยึดเกาะพื้นถนนและยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับ และการควบคุมรถได้โดยตรง ซึ่งสามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ดังนี้ ลายดอกยางทิศทางเดียว เหมาะกับรถยนต์วิ่งทางตรงระยะทางไกล, ลายดอกยางแบบสมมาตร เหมาะกับการใช้งานทั่วไปแบบอเนกประสงค์ และลายดอกยางแบบอสมมาตร เหมาะกับรถสมรรถนะสูง ใช้ความเร็วในการวิ่งทั้งทางตรงและทางโค้ง

 3. ตรวจสอบอายุและสภาพของยาง
  ยางรถยนต์ที่จะเลือกซื้อนั้นต้องมีสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยต่อของเนื้อยาง และสภาพเนื้อยางไม่แตกลาย รวมถึงตรวจสอบอายุของยางโดยดูจากสัปดาห์และปีที่ผลิต (WW/YY) ที่ระบุเอาไว้

 

จะเห็นได้ว่าโครงสร้างของยางนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถยนต์จะต้องนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อยางรถยนต์ ซึ่งหากเกิดกรณีที่ยางรถยนต์ของเราไปเหยียบเศษวัสดุอะไรเข้า ก็ทำให้เราสามารถตรวจสอบอาการเบื้องต้น พร้อมแจ้งปัญหาได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้จะทำให้เราเข้าใจในการขับขี่หรือสามารถเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะกับการใช้งานของเราได้ง่าย ๆ เพื่อให้เราสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย นั่งสบาย และประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาผู้จัดจำหน่ายยางรถยนต์ที่มีคุณภาพดี ทั้งประเภทขายปลีกและขายส่งยางรถยนต์อยู่นั้น บริษัท ชัยโชติรวมยาง จำกัด เราเป็นผู้จัดจำหน่ายยางรถยนต์คุณภาพสูงยี่ห้อชั้นนำของวงการให้กับรถทุกประเภท ซึ่งเหมาะกับทั้งลูกค้าทั่วไป Dealer และลูกค้าองค์กร โดยเรามีความเชี่ยวชาญด้านยางและซ่อมบำรุงรถยนต์เป็นอย่างดี จึงมั่นใจได้ว่าเราได้คัดสรรยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ และมีมาตรฐานที่ดีมาให้กับลูกค้าของเรา อีกทั้งเรายังมีการดูแลแบบโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยางยนต์อีกด้วย

 

บริษัท ชัยโชติรวมยาง จำกัดผู้นำด้านยางรถยนต์ ครบวงจร ศูนย์รวมยางรถยนต์ทุกประเภท ทุกแบรนด์ ทุกขนาด” เรายินดีพร้อมให้บริการ
26/4 หมู่ที่ 7 ถนนเศรษฐกิจ1 ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร 74000
Hotline: 081-9550826
E-Mail : chaichod999@gmail.com

line
facebook
phone