ตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ” มีกี่แบบ และ สำคัญอย่างไร
ตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ” มีกี่แบบ และ สำคัญอย่างไร

“ตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ” มีกี่แบบ และ สำคัญอย่างไร

ทำไมการตั้งศูนย์ล้อจึงสำคัญต่อยางรถยนต์

“ตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ” มีกี่แบบ และ สำคัญอย่างไร

คุณเคยเกิดอาการนี้หรือไม่ คิดว่าขับรถตรงแล้วแต่จริงๆ มันกำลังเอียง หรือบางครั้งคุณรู้สึกว่าล้อมันดูไม่สมดุลกัน นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่ง และถ้าคุณเป็นมือใหม่หัดขับล่ะก็ คุณอาจจะยังไม่เข้าใจดีว่า การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ คืออะไร และจำเป็นอย่างไร

ตั้งศูนย์ คือ อะไร

ตั้งศูนย์ คือ กำหนดค่าศูนย์ให้ตรงตามสเปคของรถที่ผลิตมา เพราะท่าตั้งศูนย์ไม่ดีเวลาที่ขับรถล้อก็จะขับเบี้ยวซ้ายเบี้ยวขวา เราจึงตั้งศูนย์เพื่อให้เวลาขับรถไปล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังกับระบบช่วงล่างสมดุลกัน เพราะถ้าไม่สมดุลจะส่งผลให้ล้อรถสึกเอาได้ และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วยค่ะ

การตั้งศูนย์จะมี 3 มุม ที่จำเป็นต้องตั้ง

• มุมแคมเบอร์

แคมเบอร์คือมุมด้านในหรือด้านนอกของยาง เมื่อมองมาจากทางด้านหน้ารถในลักษณะเส้นดิ่ง ถ้าหากมุมนี้เอียงไปด้านในหรือด้านนอกมากจนเกินไปหรือที่รู้จักกันในชื่อ แคมเบอร์บวกและลบตามลำดับ ซึ่งจุดนี้แสดงถึงศูนย์ล้อที่ไม่เหมาะสม และจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยน หากมีส่วนรับน้ำหนักที่สึกหรอ ลูกหมากปีกนกและชิ้นส่วนระบบกันสะเทือนล้ออื่น ๆ สึกหรอ ก็อาจทำให้มุมแคมเบอร์เกิดผิดพลาดได้เช่นกัน

• มุมโท

มุมโทแตกต่างจากมุมแคมเบอร์ ซึ่งมุมโทจะอยู่ในขอบเขตที่ทำมุมกับยางที่เอนเข้าด้านในหรือด้านนอก เมื่อมองรถจากด้านบน หากคุณรู้สึกสับสนกับมุมต่าง ๆ ให้ยืนขึ้น และมองไปที่เท้าของตัวเอง แล้วเอียงเท้าด้านในเข้ากึ่งกลางลำตัว เมื่อยางของคุณมีลักษณะเดียวกับเท้าของคุณ เราเรียกกันว่า มุมโทอิน แต่ถ้ายางอยู่ในมุมที่เราเอาเท้าเอียงออกด้านนอกจะเรียกว่า มุมโทเอาต์ ซึ่งมุมทั้งสองแบบต่างจำเป็นต้องตั้งศูนย์ล้อใหม่

• มุมแคสเตอร์

มุมแคสเตอร์ช่วยให้คุณบังคับพวงมาลัย ควบคุมเสถียรภาพและเลี้ยวโค้งได้อย่างสมดุล โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเป็นมุมในการวางตำแหน่งล้อโดยมองจากด้านข้างของรถ หากมุมแคสเตอร์เป็นบวกจะทำให้แกนพวงมาลัยเอียงไปทางคนขับ แต่ถ้าเป็นลบ พวงมาลัยจะเอนเอียงไปทางหน้ารถของคุณ

ถ่วงล้อ คือ อะไร

การถ่วงล้อ นั้นเพราะว่ายางรถที่เราเห็นเป็นวงกลมก็จริงแต่การผลิตไม่สามารถทำให้เป็นวงกลม 100% ฉะนั้นต้องถ่วงล้อทั้งวงให้มีน้ำหนักเท่าๆ กันซะก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้พวงมาลัยสั่นขณะขับรถ แล้วทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนล้อรถใหม่ หรือนำล้อออกจากตัวรถควรให้ช่างถ่วงล้อให้เสมอก่อนที่จะเอารถมาขับ การถ่วงล้อมี 2 แบบคือ แบบปกติจะถ่วงล้อแบบถอดกระทะล้อออกมาถ่วงสมดุลทั่วไป แต่ถ้าถ่วงล้อแล้วรถยังสั่นก็จะถ่วงแบบจี้โดยถ่วงสมดุลกระทะล้อ ยาง จานดิสก์เบรก เพลาขับ ลูกปืนล้อ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องแบบไม่ต้องถอดล้อออกจากรถยนต์ เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับคนที่ขับรถกับการตั้งศูนย์ และถ่วงล้อเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานรถ และเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถเป็นอย่างดี ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพรถให้เป็นประจำ

ทำไมตั้งศูนย์ล้อจึงสำคัญ

หากมุมล้อผิดปกติก็จะทำให้การสึกหรอของยางเพิ่มขึ้น หรือ อาจเกิดการฉีกขาดได้ นอกจากนี้ยังทำให้ความสะดวกสบายของการขับขี่ลดลง โดยการจัดตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องของยางยังจะทำให้การส่งออกกำลังจากเชื้อเพลิงมีประสิทธิภาพลดลงอีกด้วย ซึ่งเมื่อล้อถูกปรับศูนย์ใหม่ก็จะทำให้รถของคุณไถลไปทางซ้ายหรือขวาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้คุณต้องใช้การควบคุมพวงมาลัยที่มากขึ้นเพื่อให้ขับรถได้ตรงเหมือนเดิม อาจจะก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ในการขับขี่ เพราะความไม่ถนัดในบางจังหวะ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เมื่อไรที่ควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

ความจริงแล้ว ควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นประจำทุกปีหรือประมาณ 10,000 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม หากสังเกตแล้วพบอาการเหล่านี้ ก็สามารถนำรถไปเช็กได้เช่นกันว่าต้องตั้งศูนย์หรือไม่ 1. เมื่อเลี้ยวพวงมาลัยซ้ายหรือขวาแล้วรู้สึกว่ารถอยู่ผิดจากตำแหน่งปกติ เลี้ยวไม่ตรง หรือกะระยะเลี้ยวให้ตรงได้ลำบากขึ้น 2. เมื่อปล่อยมือจากพวงมาลัยในทางตรงแล้วรถวิ่งไม่ตรง แต่มีอาการเอียงซ้ายหรือขวา (ในกรณีที่พื้นถนนเรียบเสมอกัน) 3. พวงมาลัยสั่นมากผิดปกติ มีแรงสั่นสะเทือนรุนแรง 4. ควรตั้งศูนย์ทุกครั้งที่ซ่อมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนระบบบังคับเลี้ยว-ช่วงล่าง 5. ควรตั้งศูนย์เมื่อเปลี่ยนยางชุดใหม่ทุกครั้ง เมื่อเราทราบดีแล้วว่าเมื่อไรที่เราต้องตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ แต่คุณอาจจะยังไม่เข้าใจว่าประโยชน์นอกจากลดการขับรถเบี้ยวเลนบนท้องถนนแล้ว ประโยชน์จริงๆ มีอะไรอีกบ้าง ดังนี้

ประโยชน์ของ การตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ

• ประโยชน์ของการ ตั้งศูนย์ล้อ ช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงและยืดอายุ ยางรถยนต์ คำแนะนำให้คุณตรวจเช็ค การตั้งศูนย์ รถของคุณทุก ๆ 6,000 ไมล์ ราว 10,000 กิโลเมตร หรือ ควรตั้งศูนย์ ถ่วงล้ออย่างน้อยสองครั้งต่อปี หากรถยนต์ของไม่ถูกรับการ ตั้งศูนย์ล้อ ตามระยะเวลาที่ควรทำ อาจทำให้อายุการใช้งานของ ยางรถยนต์ สั้นลงและอาจทำให้ส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยวและช่วงล่างที่สำคัญเสียหายได้

• ประโยชน์ของการ ถ่วงล้อ คือป้องกันการสึกของดอกยางก่อนเวลาอันควร คำแนะนำให้คุณตรวจเช็ค ความสมดุลของ ยางรถยนต์ ทุก ๆ 5,000 ถึง 6,000 ไมล์ ราว 8,000-10,000 กิโลเมตร (หรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตของคุณ) สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานและปรับปรุงประสิทธิภาพ ของยางรถยนต์ ได้

ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณรู้สึกใส่ใจและเห็นความสำคัญของการตั้งศูนย์ถ่วงล้อมามากแล้ว ตอนนี้คุณอาจจะกำลังกังวลต่ออีกว่า คุณจะเข้าไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อได้ที่ใดบ้าง คุณสามารถเข้าไปใช้บริการร้านล้อยางรถยนต์ได้ทุกที่ ถ้าคุณใช้ยางยี่ห้อยอดนิยมอย่าง ยาง bridgestone (ยาง บริสโตน) ยาง yokohama (ยางโยโกฮาม่า) ยาง goodyear (ยางกู๊ดเยียร์) ยาง hankook (ยางฮันคุก) ผู้ให้บริการเหล่านี้ก็จะมีศูนย์และผู้เชี่ยวชาญ สามารถให้คำปรึกษาและการดูแลอย่างดี และจะดีกว่าไหมถ้า ปัญหาทุกอย่างทั้งเรื่องที่มีสิทธ์เกิดขึ้นและไม่เกิดขึ้น เราควรระวังโดยผู้เชี่ยวชาญได้ชี้แนะและแก้ไขก่อนเกิดอุบัติเหตุต่างๆ

บริษัท ชัยโชติรวมยาง จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายยางรถยนต์รายใหญ่ของประเทศไทย ขายส่งยางรถทุกประเภททั้งแบรนด์ไทย-และยางนำเข้าจากโรงงานผลิตยางรถยนต์ เราพร้อมเปิดรับตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ ทั้งร้านขายส่งยางรถยนต์ ร้านขายส่งยางรถบรรทุก ทั้งร้านขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เช่น ยางรถยนต์ทั่วไป ยางรันแฟลต ยางรถบรรทุก ยางรถฟอล์คลิฟท์ ยางรถโดยสาร ยางรถกอล์ฟ ยางรถตัก ยางรถไถ รวมไปถึงยางรถเกษตรต่าง ๆ จากยี่ห้อชั้นนำอาทิ ยางbridgestone ยาง yokohama ยาง goodyear ยาง hankook ทั้งขายปลีก ขายส่งยาง โดยเรามีความเชี่ยวชาญด้านยางรถยนต์ และด้านการบริการซ่อมบำรุง คุณมั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้รับบริการและคำแนะนำอย่างน่าประทับใจจากเรา

 

Tel : 081 955 0826
E-Mail : chaichod999@gmail.com
Line : @chaichod

line
facebook
phone