ความแตกต่างของยางรถยนต์ทั่วไปกับยางรถแข่ง
ความแตกต่างของยางรถยนต์ทั่วไปกับยางรถแข่ง

ความแตกต่างของยางรถยนต์ทั่วไปกับยางรถแข่ง

รถบ้านสามารถนำยางรถแข่งมาใช้งานประจำวันได้หรือไม่

แม้ว่าการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในประเทศไทย ยังไม่เป็นที่โด่งดังหรือเป็นกีฬาอันดับหนึ่งที่คนไทยนึกถึง แต่ทราบหรือไม่ว่าสนามแข่งรถในประเทศไทยที่สร้างขึ้นมานั้น ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลอยู่หลายแห่งเลยทีเดียว และยังถูกใช้เป็นหนึ่งในสนามการเก็บคะแนนการแข่งขันระดับโลกอีกด้วย กีฬาประเภท Motorsport ในบ้านเราจัดว่าเป็นกีฬาประเภทใหม่ที่ต้องใช้ความเร็วของยานพาหนะในการแข่งขัน ทั้งการแข่งขันประเภทรถยนต์และจักรยานยานต์ ถ้าในต่างประเทศงานใหญ่ๆ ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายก็คงจะหนีไม่พ้น การแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน ซึ่งเรามักจะเห็นการที่นักแข่งพารถเข้าพิตเพื่อเปลี่ยนยาง บ่อยๆ จนอาจมีคนสงสัยว่า ทำไมเปลี่ยนบ่อยจัง วิ่งไม่กี่รอบก็แวะเข้าพิตมาเปลี่ยนอีกแล้ว ซึ่งจริงๆ ยางรถยนต์ที่เราใช้กันทุกวันนี้ 2 ปีถึงจะเปลี่ยนยางที แล้วทำไมนักแข่งถึงเปลี่ยนยางเพียงแค่วิ่งไปไม่กี่รอบ แสดงว่ายางรถยนต์ที่ใช้งานปกติประจำวันนั้น มีความแตกต่างกับยางรถแข่ง วันนี้ ชัยโชติจะมานำเสนอเรื่องนี้ให้ได้ลองอ่านและศึกษาให้เข้าใจเพื่อการเลือกใช้ยางรถให้ถูกประเภท ยางรถยนต์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ทั้งโครงสร้างและระยะเวลาในการใช้งานแตกต่างกับยางรถแข่งอย่างสิ้นเชิง เอาเป็นว่าเริ่มต้นจากชื่อของยางรถบ้านปกติธรรมดาก่อนว่า โดยทั่วไปเรียกยางรถบ้านว่าอะไร

  

ยางเรเดียล (Radial) ยางเรท R

คือ ยางรถบ้านที่มีโครงสร้างยางเป็นใยเหล็กตาสานไว้กัน มีส่วนช่วยทำให้ยางมีโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ผิดรูปแม้ขณะอัดลมเพื่อเติมลมยาง โครงสร้างหลักๆ เช่น ไนลอน เรยอน และโพลีเอสเตอร์ เป็นต้น ทำให้เวลาเบรกลึกหรือเบรกหนักๆ โครงสร้างยางรถจะไม่เสียรูป หน้าสัมผัสยางยึดเกาะถนนได้อย่างเดต็มที่ เวลาเข้าโค้งยางเรเดียลที่มีโครงสร้างใยเหล็กจะเข้าโค้งได้ดีกว่ายางเรเดียลที่ทำจากผ้าใบ ในเรื่องของดอกยาง ยางเรเดียลจะมีลายและดอกยางที่ต่างจากยางรถแข่ง มันถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องยางจากเศษอิฐ หิน และจากความเสียหายอื่นๆ บนท้องถนน 

 

ยางสลิค (Slick) ยางรถแข่ง

คือ ยางที่ไม่มีโครงยาง จะเป็นการปั้นขึ้นรูปและสามารถสังเกตได้จากเวลายางติดตั้งอยู๋ในรถ เราจะเห็นเหมือนยางรั่วซึม และเห็นเนื้อยางเป็นริ้วๆ เวลาที่โดนน้ำหนักกดทับและในจังหวะที่ออกตัว เนื้อยางมีความเหนียวนุ่มเป็นพิเศษ แค่เพียงใช้มือสัมผัสกับผิวยางก็จะรับรู้ได้วามันเหนียวและหนึบกว่ายาง Radial แค่เรื่องโครงสร้างและลายดอกของยางทั้งสองประเภทนี้ก็แตกต่างกันแล้ว เราไปเจาะลึกกันดีกว่าว่ามีความแตกต่างด้านใดอีกบ้าง

 

 

ADD LINE สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม     CLICK เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม

 


ความแตกต่างของยางรถบ้านและยางรถแข่ง


ยางที่ถูกออกแบบมาเพื่อรถแข่งจะทำให้รถเวลาเร่งความเร็ซ เบรก หรือเวลาเข้าโค้งมีการยึดเกาะถนนสูงในความเร็วที่สูง ในทางตรงกันข้าม ยางรถบ้านนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานได้นาน ทนทาน รองรับการขับขี่ในระยะทางไกล หรือสภาพการจราจรบนท้องถนน ตลอดไปจนถึงรองรับการขับขี่หลากหลายสไตล์ของผู้ใช้รถ

 

 

  1. เนื้อยางและโครงสร้าง จริงอยู่ที่ทั้งยางรถบ้านและยางรถแข่งทำมาจากยางเหมือนกัน แต่มีโครงสร้างและเนื้อยางต่างกัน ในการแข่งขันรถยนต์ F1 หรือ Moto GP จะมีเศษของยางกระจายเต็มพื้น เศษเหล่านั้นเรียกว่า “Marble” มันคือเศษที่หลุดออกจากยางรถแข่งที่เป็นยางไม่มีโครงสร้างภายใน และผลิตขึ้นจากสารโพลิเมอร์พิเศษ ซึ่งจะมีความนุ่มกว่ายางรถยนต์ทั่วๆ ไป ในขณะที่ยางรถบ้านมีการเสริมโครงสร้างใยเหล็ก หรือในปัจจุบันที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีแล้ว ยางบางรุ่นของรถบ้านถูกออกแบบและผลิตให้มีโครงสร้างภายในตัวของเนื้อยางของมันเอง

  2. อายุการใช้งาน ยางรถบ้านจะมีอายุการใช้งานไม่ควรเกิน 2 ปี (16,000-50,000 กิโลเมตร) หรือถ้านับตั้งแต่วันที่ผลิตยางเส้นนั้น อายุของยางไม่ควรเกิน 6 ปี เมื่อนำไปเทียบกับยางรถแข่งแล้ว ไม่ว่าจะเป็น F1 หรือการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ ยางจะมีประสิทธิภาพดีที่สุดอยู่ที่ 120 กิโลเมตร และนี่คือความแตกต่างด้านอายุการใช้งาน

  3. ดอกยาง เป็นอีกหนึ่งความแตกต่างที่เห็นได้ชัด ยางรถแข่งหรือยางสลิค จะไม่มีดอกยาง ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้หน้ายางเกาะกับพื้นถนนมากที่สุดและทำความเร็วได้มากขึ้น แต่ไม่เหมาะกับการแข่งขันช่วงหน้าฝน ซึ่งหากระหว่างแข่งขันมีฝนตก นักแข่งจะนำรถเข้าพิตมาเปลี่ยนเป็นยางฝนหรือยางที่มีดอก เพื่อให้รีดน้ำออกขณะเร่งความเร็วในการแข่งขัน ส่วนยางรถบ้านทั่วๆ ไปจะมีดอกยางและลายดอกยางที่ต่างกันตามแบรนด์ผู้ผลิต ยางรถบ้านถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้กับทุกสภาพถนนและสภาพอากาศนั่นเอง

  4. อุณหภูมิของยาง ทั้งยางรถบ้านและยางรถแข่งต่างก็ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการระเบิดจากอุณหภูมิที่สูงบนพื้นถนน แต่ยางรถแข่งจะถูกออกแบบมาให้ทนต่ออุณหภูมิสูงมากกว่ายางรถบ้าน เนื่องด้วย ตอนแข่งขันมีการใช้ความเร็วที่สูงมาก ทำให้ยางต้องเผชิญกับความร้อนสูงตัวยางรถเเข่งจึงสามารถรองรับอุณหภูมิสุงได้มากกว่ายางรถบ้าน
 

รถบ้านสามารถนำยางรถแข่งมาใช้งานประจำวันได้หรือไม่

มาถึงคำถามที่ว่า แล้วรถที่วิ่งด้วยความเร็วบนถนนปกตินั้น สามารถใช้ยางสำหรับรถแข่งได้หรือไม่ จริงๆ แล้วถ้าหายางสลิคในขนาดที่พอดีกับรถบ้านปกติของคุณได้ ก็ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ว่าห้ามใช้หรือผิดถ้าต้องใข้ แต่อายุการใช้งานของยางสลิคอายุสั้นมาก สิ้นเปลืองเงิน และหากเกิดฝนตก ถนนลื่น หรือเจอทางเปียกๆ ขึ้นมาล่ะก็ ทำใจไว้เลยว่ายางสลิคมันไม่เกาะถนนแน่นอน และจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ ทางที่ดี ควรเลือกใช้ยางให้เหมาะกับประเภทรถและการใช้งานจะดีกว่า

 

สำหรับผู้อ่านที่กำลังสนใจอยากจะเปลี่ยนยางใหม่ยกชุด แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปเปลี่ยนหรือเลือกรุ่นไหนดี สามารถเข้ามาปรึกษาที่ ชัยโชติ ได้ หรือเข้าเว็บเพื่อเช็คข้อมูลสินค้า รุ่น ยี่ห้อ ราคาก่อนได้ที่ www.chaichod.com เราเป็นตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ขายส่ง มีโรงงานผลิตยางรถยนต์ และมีแบรนด์ชั้นนำให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่น มีทั้ง ยางบริสโตน, ยางโยโกฮาม่า, ยางกู๊ดเยียร์ และยางฮันคุก และยังมีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำแก่ลูกค้าทุกท่าน เพื่อให้ลูกค้าได้ยางใหม่ที่ถูกใจ

เหมาะกับการใช้งานและประหยัดงบ อย่างที่บอกไปในทุกๆ ครั้งว่า การเลือกใช้งานยางรถยนต์ ควรเลือกให้ถูกประเภท ให้เหมาะกับการใช้งาน ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องอายุการใช้งานได้อย่างยาวนาน มันรวมถึงเรื่องความปลอดภัยของตัวเราและคนบนท้องถนนอีกด้วย

 

 

Tel : 081 955 0826
E-Mail : chaichod999@gmail.com
Line : @chaichod

line
facebook
phone