ปัญหายางรถยนต์ระเบิดเกิดจากอะไร
ปัญหายางรถยนต์ระเบิดเกิดจากอะไร

ปัญหายางรถยนต์ระเบิดเกิดจากอะไร

อากาศร้อนมีส่วนช่วยให้ยางรถยนต์เกิดการระเบิดหรือไม่

 

         สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนหลาย ๆ คน มักจะกลัวและกังวลกับปัญหาเรื่องยางรถยนต์ระเบิด เพราะบางครั้งในขณะขับรถบนท้องถนนเราอาจจะมาด้วยความเร็วสูง เมื่อเกิดเหตุการณ์ยางระเบิดเกิดขึ้น รถที่วิ่งด้วยความเร็วสูงก็อาจจะทรงไม่อยู่ และเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้ท้องถนนได้ มีข่าวรายวันมากมายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ยางรถยนต์ระเบิด ซึ่งความอันตรายของเหตุการณ์ยางระเบิดอาจถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน หลายคนมักตั้งข้อสงสัยกับระดับอุณหภูมิความร้อนในประเทศไทยมีส่วนช่วยให้ยางระเบิดหรือไม่

 

อากาศร้อนมีส่วนช่วยให้ยางรถยนต์เกิดการระเบิดหรือไม่

         โดยปกติแล้วพื้นถนนเป็นส่วนที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ซึ่งกักเก็บความร้อนไว้เป็นอย่างดี และไม่แปลกหากหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าความร้อนบนพื้นถนนมีส่วน แต่เป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ เท่านั้น เพราะ การทำงานของล้อยางรถยนต์จะหมุนไปเรื่อย ๆ หากวิ่งด้วยความเร็วปกติ ซึ่งจะมีแรงลมเข้ามาปะทะกับยางรถยนต์ ดังนั้นลมที่พัดเข้ามานั้นจะช่วยลดอุณหภูมิความร้อน ที่กระทบกับยางรถยนต์ลดลงไปได้

 

สัญญาณเตือนก่อนยางจะเกิดการระเบิด

         ความรู้สึกอย่างแรกที่บ่งชี้ชัด คือ พวงมาลัยเริ่มสั่นสะเทือนผิดปกติและบังคับรถได้ยาก เช่น การเข้าโค้ง หรือในส่วนของล้อยางรถยนต์อาการล้อบวม โดยที่ไม่ได้ขูดขนสิ่งใด ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือน แม้กระทั้งลมยางอ่อนบ่อย ๆ โดยอายุการใช้งานไม่นาน ก็คือสัญญาณเตือนเช่นกัน หากเจอสัญญาณเตือนแบบนี้ข้อควรปฎิบัติอันดับต้น ๆ คือ ไม่ควรขับรถเร็วเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพท่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้

 

   ADD LINE สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม     CLICK เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม

สาเหตุปัญหายางรถยนต์ระเบิด

 1. ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ หรือหมดอายุการใช้งาน เช่น แก้มยางมีรอยแตก หรือดอกยางหมดสภาพสึกหรอ เมื่อยางรถยนต์ที่ไม่มีดอกยางคอยรองรับการเกาะถนน เสี่ยงต่อสิ่งแปลกปลอม เช่น ตะปู เศษแก้ว เจาะเข้าไปที่ตัวยางจนเกิดระเบิดได้

 2. ยางเก่าเก็บ ตามปกติแล้วยางรถยนต์ไม่ได้ต่างกับสินค้าประเภทอื่น ๆ เพราะมีวันผลิตวันหมดอายุการใช้งานเช่นกัน บางครั้งใช้บริการเปลี่ยนยางกับร้านซ่อมที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะถูกย้อมแมวในการขายยางเก่าเก็บ ซึ่งคุณสามารถศึกษาเรื่องบนล้อ เพื่อบอกอายุการผลิตการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่นี่

 3. การขับรถโดยใช้ความเร็วเกินกำหนด ก็มีส่วนเช่นกัน เพราะสภาพยางรถยนต์ของคุณอาจจะมีปัญหาแบบที่กล่าวไว้สองข้อข้างต้น ดังนั้นเมื่อเสียสีกับความคมของคนกรีต หรือความร้อนของถนนมาก ๆ ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

 4. เลือกบรรทุกน้ําหนักเกินค่ากําหนด เมื่อรถยนต์ได้รับน้ำหนักเกินกำหนดที่ยางรถยนต์จะรับไหว ทำให้ยางถูกบดลงกับความคม ความร้อนของพื้นถนนได้เหมือนกัน ซึ่งเราก็เห็นข่าวกันบ่อยครั้งในการบรรทุก คน สัตว์ สิ่งของ เกินค่ากำหนด จนเกิดเหตุไม่คาดฝัน

 5. การสูบลมยางที่ไม่เหมาะสม บางรายอาจจะใช้อุปกรณ์การเติมลมที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้มีสิ่งแปลกปลอม เข้าไปขณะเติมลมจึงทำให้เป็นต้นเหตุ และการเติมลมมากจนเกิดไปก็เสี่ยงยางระเบิดเหมือนกัน

 6. แก้มยางเสียดสีกับความคมของขอบฟุตบาท อาจจะทำให้ยางมีอาการบาด บวม รวมไปถึงฉีกได้ เมื่อยางมีปัญหาถูกนำออกไปใช้งาน แถมเจอปัจจัยสิ่งเร้าอื่น ๆ ต่อยางก็ทำให้เกิดเหตุได้ เมื่อยางบวม แนะนำว่าไม่ควรใช้ เพราะเนื่องจากยางบวมสาเหตุหลักเกิดจากโครงยางที่ชำรุดซึ่งส่งผลต่อความแข็งแรงในการใช้งานครับซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อยางระเบิดได้ง่ายมากที่สุด

 7. หน้ายางมีร้อนเกินพิกัด เนื่องจากเบรกติดที่ล้อใดล้อหนึ่ง กรณีนี้อาจทำให้เกิดไฟไหม้รถได้ จากผ้าเบรกไหม้

 8. การเลือกใช้ยางตามใจ เช่น เอายางรถเก๋งมาใส่ยางรถกระบะ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องพึ่งมืออาชีพ หรือผู้เชี่ยวชาญน่าเชื่อถือในการดูแลล้อยางรถยนต์ของคุณให้คุ้มค่าและอยู่คู่การใช้งานกับรถคันโปรดไปนาน ๆ

 

วิธีรับมือเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ยางรถยนต์ระเบิด

 • มีสติตั้งมั่น ประคองพวกมาลัยให้มั่นคงเข้าที่ เมื่อรู้ว่าเกิดเหตุการณ์ยางระเบิด ขณะ ขับขี่บนท้องถนน
 • เริ่มผ่อนคันเร่ง ชะลอความเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย เช่น ถถหมุน เสียการทรงตัว
 • เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เพื่อเข้าจอดขอความช่วยเหลือเป็นลำดับถัดไป

 

         วิธีป้องกันง่าย ๆ คือ หมั่นตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์เป็นประจำ ตรวจเช็กเติมลมยางอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ ทุกครั้งที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางไกล หรือมีการใช้งานหนักมากกว่าปกติเผื่อให้การเดินทางในแต่ละครั้งเต็มไปด้วยความสนุกและเพลิดเพลินไม่ต้องกังวลความเสี่ยงของยางรถยนต์ เห็นหรือไม่ว่างแค่ยางรถยนต์ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อชีวิตและทรัพย์สินได้มากมายขนาดไหน

 

         ดังนั้น จะดีกว่าไหม ถ้าคุณมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล ตั้งแต่การเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ อิสระทุกการขับขี่ หากคุณกำลังมองหายางรถยนต์ ยางรถบรรทุกคุณภาพสูง ที่ Chaichod เป็นผู้จัดจำหน่ายยางรถยนต์รายใหญ่ของประเทศไทย ขายส่งยางรถทุกประเภททั้งแบรนด์ไทย-และยางนำเข้าจากโรงงานผลิตยางรถยนต์ เราพร้อมเปิดรับตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ ยางรถบรรทุก ทั้งร้านขายส่งยางรถยนต์ ร้านขายส่งยางรถบรรทุก ทั้งร้านขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เช่น ยางรถยนต์ทั่วไป ยางรันแฟลต ยางรถบรรทุก ยางรถฟอล์คลิฟท์ ยางรถโดยสาร ยางรถกอล์ฟ ยางรถตัก ยางรถไถ รวมไปถึงยางรถเกษตรต่าง ๆ จากยี่ห้อชั้นนำอาทิ ยาง bridgestone ยาง yokohama ยาง goodyear ยาง hankook ทั้งขายปลีก ขายส่งยาง โดยเรามีความเชี่ยวชาญด้านยางรถยนต์ และด้านการบริการซ่อมบำรุง คุณมั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้รับบริการและคำแนะนำอย่างน่าประทับใจทั้งก่อนและหลังการขาย 

 

Tel : 081 955 0826
E-Mail : chaichod999@gmail.com
Line : @chaichod

line
facebook
phone