ทำความรู้จักยางรถยนต์ ส่วนประกอบ และเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับยางในรถยนต์
ทำความรู้จักยางรถยนต์ ส่วนประกอบ และเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับยางในรถยนต์

ทำความรู้จักยางรถยนต์ ส่วนประกอบ และเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับยางในรถยนต์

ยางรถยนต์และยางในรถยนต์สำคัญอย่างไร ทำไมต้องเลือกซื้อยางคุณภาพ

ทำความรู้จักยางรถยนต์ ส่วนประกอบ และเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับยางในรถยนต์

 

ยางรถยนต์และยางในรถยนต์สำคัญอย่างไร ทำไมต้องเลือกซื้อยางคุณภาพ

ยางรถยนต์ คือองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับรถ ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ ระกระบะ ไปจนถึงยางรถบรรทุก ยางสำหรับรถยนต์ได้รับการคิดค้น พัฒนา และเลือกนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ผลิตเพื่อให้มีคุณภาพดีขึ้นอยู่เสมอเพื่อให้เกิดความปลอดภัยระหว่างขับขี่และเพื่อให้สามารถขับรถได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ส่วนประกอบของยางรถยนต์ที่ควรรู้จัก

 • หน้ายาง (Tread) หน้ายางคือบริเวณส่วนหน้าของยางรถยนต์ เป็นผิวยางด้านนอกสุดที่ต้องสัมผัสผิวถนน มีหน้าที่ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับโครงของยาง และยังมีส่วนช่วยยึดเกาะถนนทั้งเวลาวิ่งและเวลาเบรก หน้ายางยังมีส่วนประกอบย่อย ๆ แบ่งออกมาอีก ได้แก่ ดอกยางและร่องระบายน้ำ
 • ไหล่ยาง (Shoulder) ไหล่ยางคือเนื้อยางที่มีความหนา ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับโครงยาง มีลักษณะเป็นร่องเพื่อลดความร้อนสะสมในเนื้อยาง รวมถึงป้องกันการเกิดความร้อนสะสมด้วย
 • แก้มยาง (Sidewall) แก้มยางคือส่วนที่อยู่บริเวณด้านนอกสุดของยางรถยนต์ ไม่ได้สัมผัสกับพื้นถนนขณะวิ่งโดยตรง แต่มีส่วนช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับโครงยาง เนื่องจากมีคุณสมบัติพิเศษคือมีความยืดหยุ่นสูง
 • โครงยาง (Carcass) โครงยางเป็นส่วนประกอบหลักของยางเลยก็ว่าได้ มีความสำคัญคือช่วยรักษาความดันลมยาง ช่วยให้รถบรรทุกน้ำหนักได้ดี ทนต่อแรงกระแทกรวมถึงแรงสั่นสะเทือนจากถนน
 • เข็มขัดรัดหน้ายาง (Belt) เข็มขัดรัดหน้ายางมีส่วนช่วยให้ยางแข็งแรงทนทานมากกว่าเดิม รองรับแรงกระแทกได้ดี รวมถึงช่วยป้องกันโครงยางจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น
 • ขอบยาง (Bead) ปิดท้ายกันที่ขอบยางซึ่งเป็นบริเวณที่มีเส้นลวดเหล็กกล้าช่วยยึดอยู่ตรงบริเวณปลายของโครงยางทั้งสองด้าน จึงทำให้ล้อยางมีความแข็งแรงทนทาน มีความสำคัญต่อล้อประเภทไม่ใช้ในยางเพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ลมยางรั่วซึม

 

ยางในรถยนต์คืออะไร มีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน

ยางรถยนต์ในอดีตจะมีสิ่งที่เรียกว่า “ยางใน” ซ้อนอยู่ด้านในของยางอีกที ข้อดีของยางรถทั่วไปหรือยางรถบรรทุกที่มียางในก็คือราคาไม่แพง มีความยืดหยุ่นสูง ทนทาน สามารถใช้วิ่งบนเส้นทางที่สมบุกสมบันได้ดี เมื่อเกิดยางรั่วซึมก็สามารถปะ ซ่อม บำรุงรักษาได้ง่ายและค่าบริการไม่แพง นอกจากนี้ยังรองรับการอัดลมเพิ่มเพื่อให้รองรับการบรรทุกของได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย แต่ข้อเสียงของยางรถยนต์แบบมียางในก็คือ หากโดนของแหลม เช่น กระจกหรือตะปูแทงทะลุเนื้อยางชั้นใน ลมจะรั่วซึมออกจากยางรถยนต์อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้รถเสียการทรงตัวและอาจเกิดเสียหลักได้ นอกจากนี้ยังต้องหมั่นเช็กลมยางสม่ำเสมอ เพราะหากยางอ่อนเกินไปเนื้อยางภายนอกจะเสียดสีกับยางชั้นในจนเกิดความร้อนสะสมและเป็นสาเหตุของยางระเบิดได้

 

หน้าที่และประโยชน์ของยางรถยนต์

 1. ยางรถยนต์มีหน้าที่รับน้ำหนักจากรถยนต์และรถบรรทุก ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักของโครงสร้างรถ ผู้โดยสาร และสิ่งของต่าง ๆ ที่บรรทุกอยู่บนรถ
 2. มีส่วนช่วยลดแรงกระแทกและแรงสั่นสะเทือนจากพื้น มีส่วนช่วยลดความร้อนที่อาจเกิดขึ้นและลดความเสี่ยงยางระเบิด
 3. ช่วยในการยึดเกาะถนนทั้งเวลาวิ่งและเวลาเบรก ทำให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 4. ยางรถยนต์ที่ยึดเกาะถนนได้ดีมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนทิศทางของรถด้วย

 

การดูแลยางรถยนต์

ยางรถยนต์เองก็ต้องมีการดูแลรวมถึงตรวจเช็กเป็นประจำ หากต้องการยืดอายุการใช้งานของยางและรักษายางรถให้มีคุณภาพอยู่เสมอ ควรทำตามแนวทางดังต่อไปนี้

 1. ขับขี่อย่างนุ่มนวล หลีกเลี่ยงเส้นทางขรุขระ เป็นหลุ่มเป็นบ่อ เพราะเนื้อยางอาจสึกหรอเร็วกว่ากำหนด
 2. หมั่นเติมลมยางสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการเสียดสีจนเกิดความร้อนสะสม และเพื่อป้องกันโครงสร้างของยางสึกหรอ
 3. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นประจำ เพื่อรักษาคุณภาพของดอกยาง เพราะหากเพลาล้อไม่เท่ากันจะส่งผลทำให้ดอกยางสึกเร็วกว่าปกติ
 4. หมั่นเช็กดอกยางเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่าดอกยางสึกลงเท่า ๆ กัน และยังมีส่วนช่วยให้รู้สภาพของล้อในขณะนั้นด้วยว่าควรเปลี่ยนยางรถใหม่หรือยัง

ไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์หรือยางรถบรรทุก สิ่งสำคัญคือการเลือกยางที่มีคุณภาพ ตรวจสอบวันหมดอายุของยาง และหมั่นบำรุงรักษายางของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ยางรถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงเพื่อสมรรถนะและความปลอดภัยในการขับขี่ทุก ๆ เส้นทาง

 

มองหายางรถยนต์และยางรถบรรทุกคุณภาพสูง ปลอดภัย เชื่อถือได้ต้องชัยโชติรวมยาง

ชัยโชติรวมยาง คือตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ ยางรถบรรทุก ยางรถโฟล์คลิฟท์ ยางรถกอล์ฟ รวมถึงขายปลีกและขายส่งยางรถทุกประเภท จากโรงงานผลิตยางรถยนต์ชั้นนำระดับโลก เช่น Bridgestone, Yokohama, Goodyear, Hankook และ Michelin ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 16 ปี เราพัฒนาธุรกิจจากโรงงานหล่อดอกยางรถบรรทุกของบริษัทชั้นนำ ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพื่อก้าวเข้าสู่การให้บริการด้านยางรถยนต์แบบครบวงจร ชัยโชติรวมยาง มีทีมงาน พนักงาน และช่างที่มีความรู้ ประสบการณ์ และความชำนาญด้านยางรถยนต์โดยเฉพาะ ตั้งแต่การให้คำแนะนำด้านสินค้าไปจนถึงบริการซ่อมบำรุง รวมถึงเปิดรับผู้จัดจำหน่ายยางรถทุกประเภท สามารถตรวจสอบราคายางผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้เรายังพร้อมให้บริการระดับอุตสาหกรรม ด้วยโรงงานผลิตยางรถยนต์และโรงงานหล่อดอกยางแบบครบวงจร ได้รับการยอมรับจากบริษัทชั้นนำหลายแห่ง ผลิตภายใต้มาตรฐานระดับสากลโดยใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีมาตรฐานสูง พร้อมการบริการบริการนอกสถานที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าคนสำคัญของเราด้วย

 


บริษัท ชัยโชติรวมยาง จำกัด “ผู้นำด้านยางรถยนต์ครบวงจร ศูนย์รวมยางรถยนต์ทุกประเภท ทุกแบรนด์ ทุกขนาด” เรายินดีพร้อมให้บริการ

บริษัท ชัยโชติ รวมยาง จำกัด จำกัด
26/4 หมู่ที่ 7 ถนนเศรษฐกิจ1 ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร 74000
Hotline: 081-9550826
E-Mail : chaichod999@gmail.com

line
facebook
phone